เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

การขอ Google client ID สำหรับการเข้าระบบด้วย Google

ใน GCMS เวอร์ชั่น 13.3.0 มีการเพิ่มการเข้าระบบด้วยบัญชี Google มาอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งก่อนที่จะมีการใช้ความสามารถนี้ต้องไปทำการตั้งค่าที่ Google เพื่อนำ Google client ID มาใช้งาน

เข้าไปที่หน้านี้ https://console.cloud.google.com/apis/credentials/ (อาจต้องเข้าระบบด้วยบัญชี Google ก่อน) จากนั้นเลือกโปรเจ็คที่มีอยู่หรือสร้างโปรเจ็คใหม่
หลังจากเลือกโปรเจ็คแล้วจะเข้ามาที่หน้า Client ID for Web application หรืออาจกดที่ + Create credentials แล้วเลือก OAuth client ID ก็ได้ จะเข้ามาสู่หน้า Create OAuth client ID ให้เลือก Application type เป็น Web Application และตั้งชื่อ Application ที่ต้องการ 
ในแท็บ Authorized JavaScript origins ให้ระบุ URL ของเว็บไซต์ที่จะนำไปใช้งาน สามารถระบุได้หลายเว็บไซต์โดยการกดที่ ADD URI เพื่อเพิ่มเว็บไซต์
สุดท้ายเมื่อกด CREATE จะได้หน้าต่างใหม่ แสดง Client ID และ Client Secret ให้ก๊อปปี้เอา Your Client ID มา
สุดท้าย นำ Client ID ที่ได้ นำไปกรอกที่หน้า การตั้งค่าเกี่ยวกับ SEO และโซเชียลเน็ตเวิร์ค บน GCMS ในช่อง Google client ID ซึ่ง Client ID ที่ต้องการจะอยู่ก่อนเครื่องหมาย . (ไม่รวม apps.googleusercontent.com)
หมายเหตุ ในกรณีที่เคยสร้างโปรเจ็คไว้แล้ว สามารถหา Client ID ได้จากหัวข้อ OAuth 2.0 Client IDs สามารถนำไปใช้ได้ โดยอาจต้องเพิ่ม เว็บไซต์ที่ต้องการได้ที่หัวข้อ Authorized JavaScript origins (คลิกที่รูปดินสอ)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^