เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

การอัปเกรด GCMS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

การอัปเกรด GCMS ทุกเวอร์ชั่นไม่ยากเย็นอะไรครับ แค่ทำตามขั้นตอนที่ผมแนะนำอย่างเคร่งครัด การอัปเกรดก็จะประสบความสำเร็จ
ข้อควรระวังการอัปเกรด
  • การอัปเกรด GCMS ที่เลขเวอร์ชั่นที่ห่างกันมากๆ ควรทำการสำรองไฟล์และฐานข้อมูลทั้งหมดก่อนทำการอัปเกรด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่การอัปเกรดจะไม่สำเร็จ
  • ระบบ GCMS ที่มีการติดตั้ง โมดูลหรือ ส่วนเสริมพิเศษ ที่ผมไม่ได้แจกหรือที่ซื้อไปไม่แนะนำให้อัปเกรด เนื่องจากโมดูลหรือส่วนเสริมต่างหากเหล่านั้นอาจไม่เข้ากันกับ เวอร์ชั่นใหม่
  • หากอยากลองอัปเกรด ต้องทำด้วยตัวเอง และ รับความเสี่ยงนั้นด้วยตัวเอง เบืองต้นแนะนำใก้สำรองข้อมูลก่อนเสมอ
ขั้นตอนแรก ดาวน์โหลด GCMS.zip มาก่อนเลยครับ ในกรณีที่ผมแจ้งว่ามีการอัปเกรด Theme ด้วย หรือ มีการใช้ Theme อื่น ที่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้นของ GCMS จะต้องดาวนฺโหลด Theme ไปติดตั้งด้วย รวมถึงส่วนเสริม (Widget) อื่นๆด้วย (GCMS 10.1.0 เป็นต้นไปใช้ Theme BigHead เป็น Theme เริ่มต้น)
ขั้นตอนที่สองทำการคลาย zip ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา และ อัปโหลดไฟล์ทั้งหมดไปยัง Server แทนที่ของเดิมทั้งหมด
  1. เข้าไปยังไดเรคทอรี่ที่ต้องการอัปโหลดด้วยโปรแกรม ftp เช่น FileZila ตัวอย่างนี้เป็นการอัปโหลดไปยังไดเรคทอรี่ public_html
  2. เลือกไฟล์ทั้งหมดจากโฟลเดอร์ที่ได้คลาย zip แล้ว และอัปโหลดขึ้นบน Server
ขั้นตอนที่สาม จะเป็นการเริ่มกระบวนอัปเกรด โดยเปิดบราวเซอร์ เรียกไปยังหน้าแอดมิน เช่น http:://demo.gcms.in.th/admin/ ระบบจะเรียกตัวอัปเกรดมาทำงานอัตโนมัติ ขั้นตอนนี้ปกติจะสามารถข้ามไปได้ครับ โดยคลิก ดำเนินการต่อ เพื่อข้ามไปยังหน้าถัดไป
ขั้นตอนที่สี่ จะเป็นการตรวจสอบความพร้อมในการอัปเกรด โดยตัวอัปเกรด จะทำการตรวจสอบไฟล์และโฟลเดอร์ที่จำเป็นสำหรับการอัปเกรด ขั้นตอนนี้หากขึ้นตัวสีแดงที่รายการได้ให้แก้ไขโดยการปรับ chmod ให้รายการนั้นสามารถเขียนได้ ก่อนจะดำเนินการต่อ (รายการ FTP สามารถข้ามไปได้ เนื่องจากเราไม่ได้กำหนดค่า FTP ไว้) ถ้าพร้อมแล้วให้คลิก เริ่มปรับรุ่น
ขั้นตอนที่ห้า หากไม่มีอะไรผิดพลาด จะแสดงเป็นตัวสีเขียวทั้งหมด สำหรับรายการที่ 8 (ลดับจริงอาจแตกต่างจากนี้) หากเป็นตัวสีแดง หลังการอัปเกรดแล้วเสร็จจะต้องลบโฟลเดอร์ admin/install/ ออกด้วยตัวเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^