เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

โมดูลและ Widget Video

โมดูลและ Widget Video เป็นโมดูลสำหรับจัดการแสดงผล Video จาก Youtube โดยมีการติดตั้งมาพร้อมทั้งโมดูลและ Widget ด้วยเลย โดยที่ตัวโมดูลจะใช้สำหรับการจัดการ Video และแสดงผลทั่วไป ในขณะที่ Widget Video จะทำหน้าที่จัดการแสดงผล Video ในหน้าแรก จุดเด่นของโมดูลนี้คือ สามารถอ่านข้อมูล Video จาก Youtube ได้ โดยใช้ API ของ Youtube และยังทำให้วีดีโอแสดงผลแบบ Responsive รวมถึงการแสดงผลวีดีโอยังไม่มีปัญหาบังอีลีเมนต์อื่นๆด้วย

ในการใช้งานโมดูล ให้กรอกเพียง id ของ Video จำนวน 11 หลักเท่านั้นนะครับ เช่น http://www.youtube.com/watch?v=djXuAFtzoeE ให้นำเฉพาะตัวหนังสือสีแดงเท่านั้นมากรอก ซึ่งเมื่อกดบันทึก ระบบจะทำการดึงข้อมูลอื่นๆของวีดีโอจาก Youtube มากรอกให้โดยอัตโนมัติ

สำหรับการใช้งาน Widget Video มีการแบ่งการทำงานออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกันคือ
{WIDGET_VIDEO_djXuAFtzoeE}

เป็นการแสดง Video จาก ID ของ Youtube (ตัวสีแดง) โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มวีดีโอนั้นๆเข้าในระบบ ซึ่งหากใช้วิธีนี้ในการแสดงวีดีโอ จะทำให้วีดีโอแสดงผลแบบ Responsive

{WIDGET_VIDEO_1}

เป็นการแสดง Video จาก ID ของวีดีโอที่เพิ่มเข้าไว้ในระบบแล้ว เหมือนกับแบบแรกครับต่างกันแค่ใช้ ID (ตัวเลข) ที่ได้จากระบบ วิธีนี้มีข้อดีคือการเปลี่ยน Video ที่จะแสดงผลสามารถทำได้ง่ายๆที่หลังบ้าน

{WIDGET_VIDEO_rows_cols}

เป็นการแสดงตัวอย่างวีดีโอในหน้าแรกโดยสามารถระบุจำนวนวีดีโอที่ต้องการได้ที่ rows (จำนวนแถว) และ cols (จำนวนคอลัมน์) เช่นตัวอย่างนี้แทนค่า rows ด้วย 2 และ cols ด้วย 2
Youtube
Youtube
Youtube
Youtube

หมายเหตุ โมดูลนี้ติดตั้งพร้อม GCMS เวอร์ชั่น 8.2.0 ขึ้นไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^